TIN TỨC

Việt Nam có thể là trung tâm sản xuất hydrogen xanh ở châu Á nhờ nguồn tài nguyên khổng lồ

Với lợi thế có nguồn tài nguyên biển kết hợp nắng và gió, Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất hydrogen xanh ở châu Á.

  • Bà Huỳnh Thị Kim Quyên – chủ tịch kiêm tổng giám đốc
  • Công ty cổ phần Tập đoàn The Green Solutions

Đó là nhận định được bà Huỳnh Thị Kim Quyên – tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn The Green Solutions – đưa ra tại hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, do Bộ Công Thương tổ chức sáng 22-2.

Nhiều tiềm năng cho năng lượng xanh

Là chủ đầu tư dự án hydrogen xanh đầu tiên tại Trà Vinh, bà Quyên cho rằng Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260km, cũng như nhiều lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo nên có nắng, gió và kết hợp nước biển – vốn là những nguyên liệu chính trong sản xuất hydrogen xanh bền vững.

“Đây là cơ hội lớn của Việt Nam mà không phải nhiều nước trên thế giới có đủ điều kiện này. Ta có cả nắng, gió và nước biển, là nguồn nguyên liệu vô tận, tạo nên nhiên liệu mới cho nhân loại. Tuy nhiên, để chuyển cơ hội thành hiện thực cần sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và bộ ngành đưa ra tiêu chuẩn và chính sách phát triển, ủng hộ hydrogen xanh” – bà Quyên nói.

Chia sẻ về dự án đang triển khai tại Trà Vinh có quy mô 1,4 tỉ USD, bà Quyên cho hay trước khi khởi động dự án, tập đoàn đã có 2 năm nghiên cứu hydrogen xanh, tham khảo nhiều công nghệ trên thế giới và lựa chọn công nghệ phổ biến nhất thế giới là điện phân kiềm.

Tuy nhiên, thách thức lớn đặt ra, theo bà, đó là việc hoàn thiện cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, đầu tư nguồn nhân lực và công nghệ cao. Thêm nữa, sản xuất hydrogen xanh có giá thành cao, nên cần sự đồng hành của chính sách để giảm giá thành, từ đó lan tỏa, chuyển thành công nghệ bền vững.

Ngoài ra, CEO của The Green Solutions cũng cho biết tiềm năng lớn trong sản xuất hydrogen xanh là bán tín chỉ carbon thông qua sản phẩm amoniac xanh. Đây sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam trong bối cảnh thị trường mua bán tín chỉ carbon phát triển trong thời gian tới. Do đó, đến nay dự án hydrogen xanh ở Trà Vinh đã nhận được nguồn vốn tài chính xanh của các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế.

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy hydrogen xanh

“Nếu Việt Nam xây dựng và tiến hành triển khai thành công ngành công nghiệp hydro xanh ở Việt Nam dựa trên cơ hội, nền tảng mà ta có được, thì từ nền kinh tế nông nghiệp sẽ chuyển sang công nghiệp xanh, bỏ qua giai đoạn phát triển công nghiệp nặng” – bà Quyên nói.

Theo kế hoạch, dự án đã triển khai hạng mục xây dựng cơ bản và đã được cấp phép. Hiện các bước kỹ thuật và chuyên môn đang triển khai gấp rút để quý 3-2024 triển khai chính thức. Dự kiến, năm 2026 sẽ hoàn thành xây dựng và đầu năm 2027 có sản phẩm đầu tiên.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 165 ngày 7-2-2024, mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Theo đó, mục tiêu là phát triển hệ sinh thái năng lượng hydrogen của Việt Nam dựa trên năng lượng tái tạo, bao gồm sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, sử dụng trong nước và xuất khẩu với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Chiến lược đưa ra các giải pháp như đa dạng hóa nguồn vốn, hình thức đầu tư, thu hút danh nghiệp ngoài nhà nước, đối tác quốc tế. Tăng cường đầu tư về khoa học công nghệ, nguồn nhân lực; áp dụng các công cụ thị trường thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế các bon thấp, kinh tế tuần hoàn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết để triển khai có hiệu quả chiến lược và phát triển các dự án, bộ sẽ khẩn trương tham mưu xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện các mục tiêu, giải pháp, bảo đảm thống nhất, đồng bộ.

Đồng thời tập trung sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các quy định, cơ chế chính sách liên quan, góp phần hoàn thiện khung chính sách, pháp luật về lĩnh vực năng lượng hydrogen. Gắn với việc theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các dự án năng lượng hydrogen, giải quyết các khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Nguồn tin : Báo Tuổi trẻ.

TIN TỨC LIÊN QUAN