TIN TỨC

IKC tiến hành tái cấu trúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Phó Chủ tịch Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) Susumu Nibuya cho biết sẽ đảm bảo Nhà máy Lọc Hóa dầu Nghi Sơn hoạt động hiệu quả.

Sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2024 trong đó có khoản chi bù giá hơn 9.650 tỷ đồng để bù giá bao tiêu sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghị Sơn (NSRP) vào ngày 10/11. Ngày 11/11 trong chương trình công tác tại tỉnh Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, các nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn của Lọc hóa dầu Nghi Sơn bên cạnh yếu tố khách quan, thì về yếu tố chủ quan, việc quản trị, điều hành NSRP với nhân sự chủ chốt nước ngoài có nhiều bất cập, nhà máy hoạt động chưa ổn định và tối ưu về chi phí.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải tái cấu trúc lại quản trị, cần phải có nhiều người Việt Nam tham gia bộ máy lãnh đạo của NSRP, đồng thời phía Việt Nam vẫn tôn trọng các thoả thuận hợp tác.

Và đến ngày 22/11 vừa qua tại Hà Nội, Công ty Idemitsu Kosan (gọi tắt IKC) đã chính thức công bố và ra mắt Công ty TNHH Idemitsu Việt Nam sau hơn 30 năm hiện diện ở Việt Nam.

IKC thành lập công ty ở Việt Nam và tiến hành tái cấu trúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Phó Chủ tịch Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) Susumu Nibuya (Ảnh:Thu Hường)

Chia sẻ lý do vì sao đã hoạt động ở Việt Nam rất lâu nhưng đến nay Idemitsu Kosan mới quyết định thành lập công ty, ông Susumu Nibuya cho biết, hiện chúng tôi đang triển khai 7 lĩnh vực nhưng đều đang riêng lẻ, chưa có sự kết nối. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi đang lên kế hoạch để kết hợp chặt chẽ các lĩnh vực này với nhau, với hy vọng tạo ra một sự gắn kết mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Trả lời câu hỏi về phương án tái cấu trúc của công ty đối với Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Susumu Nibuya khẳng định: Tháng 10 vừa qua chúng tôi đã hoàn thành công việc dừng nhà máy để bảo dưỡng định kỳ. Kể từ khi nhà máy vận hành thương mại vào năm 2018 thì đây là lần đầu tiên chúng tôi dừng và bảo dưỡng mang tính quy mô tổng thể. Trước đó, nhà máy đã có xảy ra một số trục trặc cho nên việc vận hành vẫn chưa được thuận lợi.

Ông Susumu Nibuya cho biết, với việc dừng để bảo dưỡng định kỳ tổng thể lần này đã giúp chúng tôi tăng hiệu suất vận hành và sản lượng của nhà máy. Điều này mang lại nhiều điều tích cực, theo tính toán và ước tính của chúng tôi năm 2024 sẽ tăng năng suất gấp đôi.

Hiện lãi suất cho vay trên thị trường đang tăng nên đây cũng sẽ là một trong những vấn đề vướng mắc, tuy nhiên, với động thái Mỹ đã có điều chỉnh lãi suất với xu hướng giảm nên chúng tôi hy vọng lãi suất chung trên thị trường cũng sẽ được điều chỉnh giảm dần” – ông Susumu Nibuya tin tưởng và khẳng định: “Việc quan trọng với chúng tôi là làm sao để có thể vận hành nhà máy một cách ổn định nhằm chuyển từ lỗ sang lãi. Vì vậy, chúng tôi cũng đang phối hợp với các cơ quan quản lý tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản, các cổ đông để các bên có những biện pháp giúp nhà máy hoạt động ổn định”.

Theo Phó chủ tịch Idemitsu Kosan, Việt Nam là một thị trường trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của Idemitsu Kosan. Vì vậy, Idemitsu Kosan cần phải hợp tác chặt chẽ hơn với từng doanh nghiệp tại Việt Nam và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

IKC thành lập công ty ở Việt Nam và tiến hành tái cấu trúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Công ty Idemitsu Kosan (IKC) Nhật Bản 35,1% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Bên cạnh đó, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an ninh năng lượng của Việt Nam nên việc nhanh chóng kết nối, liên lạc kịp thời càng cần thiết hơn bao giờ hết với Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Đại sứ quán Nhật Bản. Đây cũng là lý do chúng tôi đã thành lập Công ty Idemitsu Việt Nam và là công ty thứ 8 của Tập đoàn Idemitsu Kosan tại Việt Nam.

Chia sẻ định hướng tương lai trong mở rộng đầu tư ở Việt Nam sau dự án khánh thành Nhà máy sản xuất viên nén gỗ tại Bình Định vào cuối tháng 7/2023, ông Susumu Nibuya cho hay, nhận thấy tiềm năng lớn của Việt Nam trong việc phát triển trồng rừng và khai thác gỗ, trong tương lai, chúng tôi đặt kỳ vọng có thể mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới đó là trồng rừng và nông nghiệp.

Trước đó, tại lễ ra mắt Công ty TNHH Idemitsu Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam YAMADA Takio hy vọng, việc thành lập Công ty TNHH Idemitsu Việt Nam sẽ là cơ hội để Idemitsu Kosan mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam với khẩu hiệu nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam “Chung tay hướng tới tương lai của thế giới” sẽ được hiện thực hóa.

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn thuộc sự quản lý của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), trong đó Petrovietnam góp vốn 25,1%; Công ty Idemitsu Kosan (IKC) Nhật Bản 35,1%; KPI Kuwait 35,1% và MCI – Nhật Bản 4,7%. Nhà máy đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa với tổng diện tích 670ha trên bờ và 590ha mặt nước. Công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm; dầu thô nhập khẩu từ Kuwait. Công nghệ nhà máy tiên tiến hiện đại với sản phẩm chính là LPG, xăng, diesel, dầu hoả/nhiên liệu máy bay, lưu huỳnh, polypropylen, benzen, paraxylen, trong đó sản lượng xăng dầu khoảng 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm.

Nguồn tin: Công Thương 

TIN TỨC LIÊN QUAN