TIN TỨC

CECO THAM GIA HỘI THẢO QUỐC TẾ UK – VIỆT NAM HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU NET ZERO.

UK-VIETNAM INTERNATIONAL WORKSHOP ON NET ZERO PULLUTION TRANSTION

Hội thảo UK – VIỆT NAM HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU NET ZERO là hội thảo quốc tế Anh-Việt về NET ZERO đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Hội thảo được đồng tổ chức bởi Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Hoàng gia London, với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh  diễn ra ngày 19-21/09/2023 tại Hà Nội. Hội thảo lần này có sự góp mặt của hơn 60 nhà khoa học và sinh viên đến từ Đại học Hoàng gia London và Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng nhiều đại diện từ Nhà nước, doanh nghiệp và các trường đại học tại Việt Nam.

Hội thảo tạo ra một nền tảng kết nối các học giả tại các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh và Việt Nam với các nhà lãnh đạo trong ngành, … để thảo luận các vấn đề cấp bách về ô nhiễm, năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và nền kinh tế tuần hoàn. Không chỉ vậy, hội thảo còn tạo điều kiện hợp tác và tìm giải pháp cho những thách thức lớn liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam và Vương quốc Anh.

Tăng trưởng xanh luôn nằm trong các chương trình nghị sự của chính phủ Việt Nam và được lồng ghép vào các kế hoạch và chiến lược phát triển ngành nhằm thực hiện cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

CECO đã đóng góp thuyết trình nội dung “Vai trò của đơn vị tư vấn trong nước trong chuyển dịch hướng tới nền Kinh tế tuần hoàn đối với ngành sản xuất phân bón tại Việt Nam” .

Hơn 80% lượng amoniac toàn cầu được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân đạm. Gần 98% nguyên liệu để sản xuất amoniac có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Với sản lượng Amoniac trên thế giới khoảng 200 triệu tấn mỗi năm sẽ phát thải 570 triệu tấn CO2 (theo tỉ lệ  2,678 tấn CO2 /1 tấn NH3).

Cùng với Hydro, Amoniac xanh cũng là một nguyên liệu quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế các-bon thấp. Amoniac xanh được sản xuất bằng cách sử dụng điện phân nước để tạo ra hydro và thu nitơ từ không khí nguyên liệu chính cho phân bón xanh.

Các ứng dụng của Amoniac xanh ngày càng được mở rộng bao gồm sử dụng trực tiếp làm nhiên liệu, năng lượng , hóa chất và phân bón. Khi đốt cháy Amoniac, sản phẩm thải ra duy nhất là N2 tinh khiết và nước, có thể thải trực tiếp ra môi trường một cách an toàn tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn hoàn toàn và chu kỳ bền vững.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, CECO đã đào tạo cho nhân viên trong các Nhà máy Hóa chất thuộc VRCC về các lĩnh vực: đánh giá rủi ro của hóa chất, đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA), hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS), sản xuất sạch hơn (CP), kỹ thuật quản lý rủi ro HAZOP, an toàn môi trường (HSE) …., phối hợp với các trường đại học (trong đó có HUST) tổ chức đào tạo thông qua dự án thực tế giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với quy trình thiết kế nhà máy hóa chất, có kỹ năng “sẵn sàng làm việc” để có thể tham gia thực hiện các dự án.

CECO đã và đang tiếp tục hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ (như Casale, Siemens Energy, Haldor Topsoe, ThyssenKrupp và KBR) để cung cấp giải pháp sản xuất phân bón từ Amoniac xanh và hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện các tiêu chuẩn, quy hoạch, chiến lược (Lồng ghép các nguyên tắc của Hóa học Xanh trong luật Hóa chất sửa đổi) và thẩm định các dự án “xanh” (Nhà máy sản xuất hydro xanh ở Trà Vinh). Đóng góp này nhằm mục đích thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp xanh của Việt Nam hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.

Bộ phận QLTT CECO

 

TIN TỨC LIÊN QUAN