OVERVIEW

Chemical Industry Engineering Joint Stock Company (CECO) was established in 1967 as a member of the Vietnam National Chemical Group. With over 55 years of experience in providing investment consulting services (including legal consulting in accordance with Vietnamese regulations), Environmental Impact Assessment, Engineering Design, EPC general contractor, EPCm, PMC, in many industrial sectors: chemicals, industrial gases, fertilizers, petroleum, energy & utilities, environment & waste treatment, life science, pharmaceuticals, mining & mineral processing, renewable energy, rubber, and other products.

FEATURED NEWS

CECO updates news and shares about the industry to provide useful information for readers.

Với lợi thế có nguồn tài nguyên biển kết hợp nắng và gió, Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất hydrogen xanh ở châu Á.

  • Bà Huỳnh Thị Kim Quyên – chủ tịch kiêm tổng giám đốc
  • Công ty cổ phần Tập đoàn The Green Solutions

Đó là nhận định được bà Huỳnh Thị Kim Quyên – tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn The Green Solutions – đưa ra tại hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, do Bộ Công Thương tổ chức sáng 22-2.

Nhiều tiềm năng cho năng lượng xanh

Là chủ đầu tư dự án hydrogen xanh đầu tiên tại Trà Vinh, bà Quyên cho rằng Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260km, cũng như nhiều lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo nên có nắng, gió và kết hợp nước biển – vốn là những nguyên liệu chính trong sản xuất hydrogen xanh bền vững.

“Đây là cơ hội lớn của Việt Nam mà không phải nhiều nước trên thế giới có đủ điều kiện này. Ta có cả nắng, gió và nước biển, là nguồn nguyên liệu vô tận, tạo nên nhiên liệu mới cho nhân loại. Tuy nhiên, để chuyển cơ hội thành hiện thực cần sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và bộ ngành đưa ra tiêu chuẩn và chính sách phát triển, ủng hộ hydrogen xanh” – bà Quyên nói.

Chia sẻ về dự án đang triển khai tại Trà Vinh có quy mô 1,4 tỉ USD, bà Quyên cho hay trước khi khởi động dự án, tập đoàn đã có 2 năm nghiên cứu hydrogen xanh, tham khảo nhiều công nghệ trên thế giới và lựa chọn công nghệ phổ biến nhất thế giới là điện phân kiềm.

Tuy nhiên, thách thức lớn đặt ra, theo bà, đó là việc hoàn thiện cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, đầu tư nguồn nhân lực và công nghệ cao. Thêm nữa, sản xuất hydrogen xanh có giá thành cao, nên cần sự đồng hành của chính sách để giảm giá thành, từ đó lan tỏa, chuyển thành công nghệ bền vững.

Ngoài ra, CEO của The Green Solutions cũng cho biết tiềm năng lớn trong sản xuất hydrogen xanh là bán tín chỉ carbon thông qua sản phẩm amoniac xanh. Đây sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam trong bối cảnh thị trường mua bán tín chỉ carbon phát triển trong thời gian tới. Do đó, đến nay dự án hydrogen xanh ở Trà Vinh đã nhận được nguồn vốn tài chính xanh của các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế.

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy hydrogen xanh

“Nếu Việt Nam xây dựng và tiến hành triển khai thành công ngành công nghiệp hydro xanh ở Việt Nam dựa trên cơ hội, nền tảng mà ta có được, thì từ nền kinh tế nông nghiệp sẽ chuyển sang công nghiệp xanh, bỏ qua giai đoạn phát triển công nghiệp nặng” – bà Quyên nói.

Theo kế hoạch, dự án đã triển khai hạng mục xây dựng cơ bản và đã được cấp phép. Hiện các bước kỹ thuật và chuyên môn đang triển khai gấp rút để quý 3-2024 triển khai chính thức. Dự kiến, năm 2026 sẽ hoàn thành xây dựng và đầu năm 2027 có sản phẩm đầu tiên.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 165 ngày 7-2-2024, mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Theo đó, mục tiêu là phát triển hệ sinh thái năng lượng hydrogen của Việt Nam dựa trên năng lượng tái tạo, bao gồm sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, sử dụng trong nước và xuất khẩu với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Chiến lược đưa ra các giải pháp như đa dạng hóa nguồn vốn, hình thức đầu tư, thu hút danh nghiệp ngoài nhà nước, đối tác quốc tế. Tăng cường đầu tư về khoa học công nghệ, nguồn nhân lực; áp dụng các công cụ thị trường thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế các bon thấp, kinh tế tuần hoàn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết để triển khai có hiệu quả chiến lược và phát triển các dự án, bộ sẽ khẩn trương tham mưu xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện các mục tiêu, giải pháp, bảo đảm thống nhất, đồng bộ.

Đồng thời tập trung sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các quy định, cơ chế chính sách liên quan, góp phần hoàn thiện khung chính sách, pháp luật về lĩnh vực năng lượng hydrogen. Gắn với việc theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các dự án năng lượng hydrogen, giải quyết các khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Nguồn tin : Báo Tuổi trẻ.

Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 2038/QĐ-TTg ngày 18-12-2017 (sau đây gọi tắt là Đề án 2038), theo đó, trong phạm vi hoạt động xây dựng tại Việt Nam, các nhà đầu tư, nhà tư vấn và đơn vị thi công, xây lắp đang vận dụng Hệ thống định mức, giá xây dựng với khoảng trên 30.000 định mức do các cơ quan có thẩm quyền công bố trong đó, có một số tồn tại, bất cập, theo hướng hạn chế được tình trạng áp dụng sai hoặc lợi dụng làm tăng chi phí đầu tư xây dựng (ĐTXD), gây thất thoát, lãng phí.

Đến nay, hoạt động xây dựng công trình công nghiệp hóa chất đối với các các dự án đầu tư công, dự án sử dụng vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, dự án PPP, dự án sử dụng vốn khác chưa có các định mức riêng phù hợp với đặc thù, gây nhiều bất cập, khó khăn cho các nhà đầu tư và nhà thầu có liên quan khi lập dự án và triển khai và kiểm toán, thanh tra.

Việc ban hành, các phương pháp xây dựng định mức, giá xây dựng theo hướng đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý, phù hợp với thị trường là vấn đề đã được Bộ Công Thương và Cục Hóa chất đặt ra, báo cáo Lãnh đạo Bộ ngay trong quá trình rà soát, xây dựng Đề án 2038, hiện nay, đã cơ bản xác định với khoảng trên 60 nhóm công việc cần xây dựng định mức và còn nhiều khó khăn hạn chế về kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ xây dựng định mức, đơn giá xây dựng.

Với vai trò là cơ quan quản lý, thực hiện Đề án 2038 để góp phần hình thành Hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức và giá xây dựng sử dụng chung, thống nhất quản lý, vận hành và kiểm soát toàn diện hệ thống trên phạm vi toàn quốc, nhằm phục vụ quản lý, số hóa của ngành, tạo thuận lợi cho các chủ thể trong xác định và quản lý chi phí ĐTXD, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp tiết kiệm nguồn lực, công khai minh bạch thông tin, góp phần chống thất thoát, lãng phí trong ĐTXD.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Công Thương, ngày 22 tháng 12 năm 2023 tại trụ sở Công ty Cổ phần Thiết kế Công nghiệp Hóa chất (Hà Nội), Cục Hóa chất, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Thực trạng Định mức và giá xây dựng công trình công nghiệp hóa chất (lần 1)”. Đến dự Hội thảo là các đại biểu đại diện từ các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp đầu tư, tổ chức tư vấn và doanh nghiệp thi công công trình công nghiệp nói chung và công trình công nghiệp hóa chất nói riêng.

Đại diện Lãnh đạo Cục Hóa chất, Ông Phạm Huy Nam Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất  – Bộ Công Thương, đơn vị chủ trì tổ chức phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, 4 tham luận và 7 phát biểu của Vụ Kế hoạch – Tài chính, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Hội Hóa học Việt Nam, Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam, Công ty CP Ceco Hà Nội, Công ty CP Supe và Hóa chất Lâm Thao, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (Vincons), Công ty CP Thiết kế và công nghiệp hóa chất (CECO)… được đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn trình bày và nhiều ý kiến phát biểu cơ bản thống nhất về sự cần thiết phải cập nhật Hệ thống định mức và giá xây dựng nói chung, sự cần thiết phải xây dựng Hệ thống định mức và giá xây dựng chuyên ngành hóa chất, bất cập trong các hoạt động tư vấn, thi công xây dựng, khó khăn trong việc đề xuất, xây dựng các hoạt động định mức,… và các nguyên nhân khách quan, chủ quan có liên quan.

Ông Văn Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty phát biểu tham luận

CECO tham dự Hội thảo đóng góp tham luận với nội dung “Những vấn đề vướng mắc trong việc triển khai các hoạt động xây dựng công trình công nghiệp hóa chất có liên quan đến Định mức và giá xây dựng” do ông Văn Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc trình bày. Do những bất cập cũng như những tồn tại nêu trên nên việc xây dựng định mức và giá xây dựng trong lĩnh vực xây dựng ngành công nghiệp hóa chất là rất cần thiết nhằm mục tiêu:

1- Tạo công cụ giúp cho việc quản lý nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình công nghiệp hóa chất một cách có hiệu quả;

2- Giúp nhà đầu tư có cơ sở xác định và phê duyệt định mức và giá xây dựng phù hợp  đối với các công trình công nghiệp hóa chất;

3- Đảm bảo công bằng lợi ích cho các nhà đầu tư và nhà thầu;

4- Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, tạo sự minh bạch trên thị trường xây dựng, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Việc xây dựng định mức và giá xây dựng cho công trình công nghiệp hóa chất rất phức tạp do nhiều lĩnh vực (phân bón, hóa chất cơ bản, hóa dược, cao su…) nên cần gắn với thực tiễn thông qua các doanh nghiệp khi có các dự án đầu tư xây dựng để có cơ sở tính toán, xác định thành phần công việc, định mức hao phí…Đề nghị Cục Hóa Chất – Bộ Công Thương chủ trì để các bên cùng phối hợp thực hiện xây dựng định mức và giá xây dựng trong ngành công nghiệp hóa chất.

Sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Ban Tổ chức đánh giá Hội thảo đã thành công và đạt được một số kết quả quan trọng, hoàn thành nội dung chương trình đã đề ra. Kết thúc Hội thảo, thay mặt Cục Hóa chất và Ban Tổ chức, Ông Phạm Huy Nam Sơn đã cảm ơn cũng như sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đơn vị, cá nhân tham gia và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức trong thời gian tới để từng bước nhận diện, xây dựng và hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng đối với ngành công nghiệp hóa chất.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

Nguồn: Bộ phận Quản lý thông tin.

Chiều 24/11, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc diễn ra Lễ chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ KH&CN cho UBND TP Hà Nội quản lý.

Nội dung này được thực hiện theo Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 01/8/2023 của Chính phủ về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc quyền quản lý của Bộ KH&CN cho UBND TP Hà Nội.

Lễ chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho Hà Nội. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Lễ chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho Hà Nội. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Sau 25 năm hình thành, xây dựng và phát triển, đến nay Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 111 dự án đầu tư (bao gồm 96 dự án trong nước và 15 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 111.500 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư đã nghiên cứu, chuyển giao, làm chủ và phát triển các công nghệ cao thuộc 55 nhóm công nghệ cao, 31 nhóm sản phẩm công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang quy tụ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cũng như các dự án đầu tư của tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của Bộ KH&CN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, UBND TP Hà Nội và các Bộ, ngành đã chung sức xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát triển như ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù số lượng dự án đầu tư còn khiêm tốn nhưng từ khi thành lập đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc luôn bảo đảm duy trì, giữ vững mục tiêu với trọng tâm là phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, là cầu nối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ cao mới; thu hút được các viện nghiên cứu, trường đại học lớn, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp… và các dự án sản xuất trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, sinh học, cơ khí chính xác… đến đầu tư và phát triển.

Đặc biệt, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bước đầu hình thành được chuỗi kết nối nghiên cứu – đào tạo – sản xuất; hình thành mối liên kết giữa viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp. Đây là sự thành công của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc so với các Khu Công nghệ cao khác trong cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định quyết tâm huy động và phát huy hiệu quả các nguồn lực từ ngân sách Trung ương, địa phương và nguồn lực xã hội để tiếp tục phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo đúng định hướng, mục tiêu đã đề ra; một mặt tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua, mặt khác xây dựng những cơ chế chính sách có tính đột phá để đưa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của quốc gia và có vị thế tương xứng trong khu vực.

Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội. (Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ)

Đối với Hà Nội, việc phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc cụ thể hóa quy hoạch xây dựng TP phía Tây theo mô hình thành phố trong thành phố, kiến tạo nên một không gian phát triển mới cho Thủ đô trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tin tưởng, sau khi tiếp nhận, UBND TP Hà Nội sẽ kế thừa và phát huy các thành quả đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; tập trung xây dựng và đầu tư nguồn lực để phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành hạt nhân của cả nước về đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ; trở thành vùng lõi của đô thị Hòa Lạc, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao của cả nước.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ bàn giao. (Bộ Khoa học và Công nghệ)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ bàn giao. (Bộ Khoa học và Công nghệ)

Với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Biên bản chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ KH&CN về TP Hà Nội và Chương trình phối hợp công tác giữa hai đơn vị để tiếp tục phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong giai đoạn tiếp theo.

Nguồn tin: VTC News

Market

PROJECTS

CECO's core values are Trust and Knowledge. The characteristics of CECO's culture and people are Responsibility, Cooperation, and Loyalty.

CERTIFICATES AND CERTIFICATIONS

CECO has undertaken and is currently implementing many projects that are highly appreciated by the project owners.
The efficient projects have been recognized with commendations, medals, and awards from the government, the Ministry of Industry and Trade, the Ministry of Agriculture and Rural Development, and the Vietnam Chemical Group.

CUSTOMERS AND PARTNERS

The Industrial Chemical Design Joint Stock Company has expanded its relationships with international partners such as:
TECHNIP (France), Unilever (UK), M+W Group (Germany), Snamprogetti (Italy), Fluor Daniel (USA), Hyundai (South Korea), Mitsui Toatsu (Japan), TODA (Japan), JGC (Japan), TOMEN (Japan), INOUE (Japan), AJINOMOTO (Japan), TTCL (Thailand), Ching Fong Company (Taiwan), and industrial design companies in Guangzhou, Yunnan, Nanning, Wuhan, Beijing (China)... to exchange information and collaborate on consulting and design work for some projects in Vietnam.

0
PROVINCES
0
COMPLETED PROJECTS